Ngày 01/01/1970 08:00:00

Xã Thọ Sơn triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Chiều 25/10 Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS), UBND xã Thọ Sơn tổ chức hội nghị triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Dự hội nghị có các đồng chí: Chỉ huy, trợ lý Quân lực Ban CHQS huyện; lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác tuyển quân; Đồng chí: Hà Long Tiến - Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã Thọ Sơn, đồng chí Trịnh Văn Luận - Phó Bí thư  TT Đảng uỷ, đồng chí Đỗ Xuân Nhạ - PBT ĐU - CTUBND - Chủ tịch HĐNVQS xã cùng các đồng chí trong Ban Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã, thành viên Hội đồng NVQS xã Thọ Sơn; các đồng chí là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Chỉ huy trưởng quân sự, Trưởng Công an xã Thọ Sơn.

QUÂN SỰ 5.jpg

Ông Đỗ Xuân Nhạ - PBTĐU-CTUBND-CTHĐNVQS xã chủ trì hội nghị

Năm 2022, với quyết tâm cao và sự vào cuộc tích cực của các cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, xã Thọ Sơn đã thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Để khắc phục tình trạng thiếu trách nhiệm trong công tác tuyển quân, Đảng ủy xã Thọ Sơn hàng năm đều có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác tuyển quân.

QUÂN SỰ 2.jpg
Ông Lê Thế Long - CHT quân sự xã

Ban chỉ huy quân sự xã Thọ Sơn đã tham mưu cho hội đồng nghĩa vụ quân sự thực hiện chặt chẽ, chu đáo các khâu xét duyệt để bảo đảm chất lượng thanh niên nhập ngũ, làm tiền đề thực hiện tốt các khâu tiếp theo trong công tác tuyển quân, công tác xét duyệt chính trị, chính sách luôn được đảm bảo công khai dân chủ công bằng, đúng luật từ cấp huyện đến cấp xã, HĐNVQS xã đã thành lập tổ công tác đến từng hộ gia đình có thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự tuyên truyền. vận động và lắng nghe, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của thanh niên và gia đình.Ban chỉ huy quân sự xã Thọ Sơn đang tập trung nắm chắc số lượng, chất lượng công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, diện công dân được tạm hoãn, được miễn gọi nhập ngũ, công dân dân đủ điều kiện nhập ngũ đang tạm vắng để tham mưu cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã giao chỉ tiêu tuyển quân phù hợp với khả năng, điều kiện từng thôn, gắn với địa bàn đơn vị động viên. Điểm thuận lợi của công tác khám sơ tuyển năm 2023 là không còn dịch Covid-19 chi phối vấn đề quan trọng nhất là các phố phải thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền vận động thanh niên đến trạm khám đạt tỷ lệ cao. Có như vậy mới có thể lựa chọn được nhiều thanh niên có sức khỏe tốt, góp phần nâng cao chất lượng tuyên quân.

QUÂN SỰ 3.jpg
Đại biểu về dự hội nghị

Điểm mới trong công tác tuyển quân năm nay là việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 37/2022 NĐ-CP ngày 06/06/2022 (có hiệu lực từ ngày 22/07/2022) sửa đổi, bổ sung một số điều cảu các nghị định quy định xử phạt vi phạm hàng chính trong lĩnh vực quốc phòng ,cơ yếu; quả lý bảo vệ biên giới quốc gia trên các vùng biển , đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam .Nghị định được sửa đổi theo hướng tăng nhiều lần mức phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về kiểm tra , khám sức khỏe thực hiện NVQS; vi phạm quy định về nhập ngũ..Đây được xem là biện pháp quan trọng và cần thiết nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành Luật nghĩa vụ quân sự, nâng cao mức cảnh cáo, răn đe đối với các tổ chức , cá nhân đã và đang manh nha những biểu hiện vi pham.

QUÂN SỰ 4.jpg
Đồng chí Đỗ Tuấn Anh - Phó tham mưu trưởng BCHQS huyện

Hội nghị đã quán triệt và triển khai Chỉ thị của Chủ tịch UBND huyện; Kế hoạch của UBND huyện về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023. Đồng thời tiến hành thảo luận, tập trung vào: công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân; công tác quản lý nguồn; công tác xử lý những trường hợp chống, trốn thực hiện NVQS.

QUẤN Ự 8.jpg
Đồng chí Hà Long Tiến - BTĐU - CTHĐND xã phát biểu chỉ đạo

Dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hà Long Tiến - Bí thư ĐU -Chủ tịch HĐND xã nhấn mạnh: Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là việc làm thường niên. Do vậy, để công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đạt kết quả, cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ UBND đến cơ sở cần phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu, trách nhiệm của mỗi tổ chức, cá nhân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS, đến các tầng lớp nhân dân. Trong quá trình triển khai thực hiện từ khâu xét duyệt nguồn, sơ tuyển, khám tuyển đến phát lệnh gọi công dân nhập ngũ đảm bảo dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch, đúng quy trình, đúng quy định của pháp luật; linh hoạt trong các thao tác tuyển chọn; thực hiện tuyển chọn người nào chắc người đó. Quan tâm thực hiện chính sách hậu phương quân đội và quản lý công dân trong diện thực hiện nghĩa vụ quân sự ở địa phương.
                                                                                                                 Tin và ảnh: Lê Tình - CCVH xã

Xã Thọ Sơn triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Đăng lúc: 01/01/1970 08:00:00 (GMT+7)

QUÂN SỰ 5.jpg