Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
190560

BÀI TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG CHỢ AN TOÀN THƯC PHẨM TẠI CHỢ THỌ SƠN

Ngày 28/08/2019 15:30:37

BÀI TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG CHỢ AN TOÀN THƯC PHẨM TẠI CHỢ THỌ SƠN

 

          BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG CHỢ ATTP XÃ THỌ SƠN

Bài tuyên truyền về xây dựng Chợ an toàn thực phẩm tại chợ Thọ Sơn

 

          Mục tiêu của việc xây dựng mô hình Chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn là đáp ứng yêu cầu các tiêu chí về VSATTP theo các quy định hiện hành của nhà nước; văn minh thương mại, thuận tiện cho quá trình mua, bán, góp phần nâng cao sức khỏe, cuộc sống của người dân.

          Nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh VSATTP của đơn vị quản lý chợ và các hộ, cá nhân kinh doanh tại chợ; Tăng cường sự phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đảm bảo VSATTP, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên Ban quản lý chợ, doanh nghiệp quản lý chợ và thương nhân kinh doanh tại chợ trong công tác đảm bảo VSATTP.

          Tạo điều kiện cho nhân dân được tiêu thụ thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm tiêu thụ không gây hại đến sức khỏe con người, góp phần bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

          Để xây dựng chợ đảm bảo an toàn thực phẩm cần thực hiện các nội dung sau:

          I. Tiêu chí Chợ an toàn thực phẩm:

          1. Tiêu chí về thực phẩm kinh doanh tại chợ

          - Thực phẩm kinh doanh trong chợ có nguồn gốc rõ ràng; không bán thực phẩm giả, thực phẩm đã quá hạn sử dụng, chất lượng không đảm bảo.

          - Các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm phải có sự kiểm soát và chứng nhận ATTP của cơ quan thú y.

          - Các sản phẩm rau, củ, quả phải có giấy xác nhận xuất xứ, nguồn gốc.

          - Hàng thực phẩm chế biến được bảo quản trong tủ kính, tủ bảo ôn hoặc che đậy, bao gói hợp vệ sinh; phải có ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi đầy đủ trên bao, gói sảm phẩm.

          - Nước sử dụng chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng nước sinh hoạt theo QCVN 02: 2099/BYT của Bộ Y tế. Đối với chợ tại khu vực chưa có nước sinh hoạt thì áp dụng nước giếng khoan qua bể lọc.

          2. Tiêu chí về người trực tiếp kinh doanh thực phẩm thường xuyên cố định tại chợ

          - Người trực tiếp kinh doanh thực phẩm không mắc các bệnh truyền nhiễm.

          - Có giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phảm theo quy định của Bộ Y tế.

          - 100% thương nhân kinh doanh thực phẩm được phổ biến quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP; có Giấy xác nhận kiến thức về vệ sinh ATTP theo quy định.

          - 100% thương nhân kinh doanh thực phẩm có cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP.

          3. Tiêu chí về thông tin tiểu thương kinh doanh thực phẩm

          - Có biển niêm yết công khai tên tiểu thương, địa chỉ, số điện thoại.

          - Có giấy chứng nhận hoặc Cam kết cơ sở đủ điều kiện ATTP

          - Có bảng niêm yết giá.

          4. Tiêu chí về cơ sở vật chất, kỹ thuật của chợ

          - Hệ thống rãnh kín, thoát nước tốt, không gây ô nhiễm các vùng xung quanh; dụng cụ chứa đựng rác thải phải có nắp đậy và được thu gom xử lý hàng ngày.

          - Khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm được chia theo nhóm hàng riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

          - Có hệ thống cấp nước sinh hoạt, nhà vệ sinh, chậu rửa tay và thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ.

          - Không được bố trí khu giết mổ gia cầm tại chợ.

          - Có khu thu gom chất thải trong chợ theo quy định.

          5. Tiêu chí về cơ sở vật chất của tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống

          - Bàn, giá bày bán thực phẩm cao cách mặt đất ít nhất 60 cm.

          - Mặt bàn bày bán thực phẩm tươi sống (gia súc, gia cầm, thủy sản, hải sản..) được chế tạo bằng chất liệu dễ dàng làm sạch vệ sinh (Inox, gạch men,…)

          - Trang thiết bị, dụng cụ có bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm được chế tạo bằng chất liệu đảm bảo theo quy định của pháp luật vệ sinh ATTP.

          - Đồ chứa đựng, thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh, được rửa sạch trước và sau khi sử dụng, không gây ô nhiễm thực phẩm.

          - Sử dụng chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc an toàn, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng con người và không gây ô nhiễm môi trường.

          6. Tiêu chí về cơ sở vật chất của tiểu thương kinh doanh thực phẩm chín và dịch vụ ăn uống

          - Có dụng cụ, đồ chứa đựng và khu vực trưng bày riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

          - Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cẩm) ít nhất 20m

          - Có bao tay trang bị cho người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

          - Có bàn hoặc giá bày bán thực phẩm cao cách mặt đất ít nhất 60 cm

          - Có tủ kính hoặc thiết bị bảo quản thực phẩm hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa nắng; ngăn được sự xâm nhập của ruồi và các côn trùng, động vật khác.

          - Có dụng cụ chứa đựng rác thải có nắp đậy và được chuyển đi trong ngày.

          Trên đây là mục tiêu và các tiêu chí xây dựng chợ an toàn thực phẩm tại chợ Thọ Sơn. BCĐ xây dựng chợ an toàn thực phẩm xã, đề nghị các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Thọ sơn.  và các cơ sở cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã Thọ Sơn nghiêm chỉnh chấp hành các tiêu chí, quy định trên. Để góp phần xây dựng chợ an toàn thực phẩm trong năm 2019.

ĐÀI TRUYỀN THANH XÃ THỌ SƠN

 

 

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG CHỢ AN TOÀN THƯC PHẨM TẠI CHỢ THỌ SƠN

Đăng lúc: 28/08/2019 15:30:37 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG CHỢ AN TOÀN THƯC PHẨM TẠI CHỢ THỌ SƠN

 

          BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG CHỢ ATTP XÃ THỌ SƠN

Bài tuyên truyền về xây dựng Chợ an toàn thực phẩm tại chợ Thọ Sơn

 

          Mục tiêu của việc xây dựng mô hình Chợ an toàn thực phẩm trên địa bàn là đáp ứng yêu cầu các tiêu chí về VSATTP theo các quy định hiện hành của nhà nước; văn minh thương mại, thuận tiện cho quá trình mua, bán, góp phần nâng cao sức khỏe, cuộc sống của người dân.

          Nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh VSATTP của đơn vị quản lý chợ và các hộ, cá nhân kinh doanh tại chợ; Tăng cường sự phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đảm bảo VSATTP, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực quản lý cho cán bộ, nhân viên Ban quản lý chợ, doanh nghiệp quản lý chợ và thương nhân kinh doanh tại chợ trong công tác đảm bảo VSATTP.

          Tạo điều kiện cho nhân dân được tiêu thụ thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh, các sản phẩm tiêu thụ không gây hại đến sức khỏe con người, góp phần bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

          Để xây dựng chợ đảm bảo an toàn thực phẩm cần thực hiện các nội dung sau:

          I. Tiêu chí Chợ an toàn thực phẩm:

          1. Tiêu chí về thực phẩm kinh doanh tại chợ

          - Thực phẩm kinh doanh trong chợ có nguồn gốc rõ ràng; không bán thực phẩm giả, thực phẩm đã quá hạn sử dụng, chất lượng không đảm bảo.

          - Các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm phải có sự kiểm soát và chứng nhận ATTP của cơ quan thú y.

          - Các sản phẩm rau, củ, quả phải có giấy xác nhận xuất xứ, nguồn gốc.

          - Hàng thực phẩm chế biến được bảo quản trong tủ kính, tủ bảo ôn hoặc che đậy, bao gói hợp vệ sinh; phải có ngày sản xuất và hạn sử dụng ghi đầy đủ trên bao, gói sảm phẩm.

          - Nước sử dụng chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng nước sinh hoạt theo QCVN 02: 2099/BYT của Bộ Y tế. Đối với chợ tại khu vực chưa có nước sinh hoạt thì áp dụng nước giếng khoan qua bể lọc.

          2. Tiêu chí về người trực tiếp kinh doanh thực phẩm thường xuyên cố định tại chợ

          - Người trực tiếp kinh doanh thực phẩm không mắc các bệnh truyền nhiễm.

          - Có giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phảm theo quy định của Bộ Y tế.

          - 100% thương nhân kinh doanh thực phẩm được phổ biến quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP; có Giấy xác nhận kiến thức về vệ sinh ATTP theo quy định.

          - 100% thương nhân kinh doanh thực phẩm có cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP.

          3. Tiêu chí về thông tin tiểu thương kinh doanh thực phẩm

          - Có biển niêm yết công khai tên tiểu thương, địa chỉ, số điện thoại.

          - Có giấy chứng nhận hoặc Cam kết cơ sở đủ điều kiện ATTP

          - Có bảng niêm yết giá.

          4. Tiêu chí về cơ sở vật chất, kỹ thuật của chợ

          - Hệ thống rãnh kín, thoát nước tốt, không gây ô nhiễm các vùng xung quanh; dụng cụ chứa đựng rác thải phải có nắp đậy và được thu gom xử lý hàng ngày.

          - Khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm được chia theo nhóm hàng riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

          - Có hệ thống cấp nước sinh hoạt, nhà vệ sinh, chậu rửa tay và thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ.

          - Không được bố trí khu giết mổ gia cầm tại chợ.

          - Có khu thu gom chất thải trong chợ theo quy định.

          5. Tiêu chí về cơ sở vật chất của tiểu thương kinh doanh thực phẩm tươi sống

          - Bàn, giá bày bán thực phẩm cao cách mặt đất ít nhất 60 cm.

          - Mặt bàn bày bán thực phẩm tươi sống (gia súc, gia cầm, thủy sản, hải sản..) được chế tạo bằng chất liệu dễ dàng làm sạch vệ sinh (Inox, gạch men,…)

          - Trang thiết bị, dụng cụ có bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm được chế tạo bằng chất liệu đảm bảo theo quy định của pháp luật vệ sinh ATTP.

          - Đồ chứa đựng, thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh, được rửa sạch trước và sau khi sử dụng, không gây ô nhiễm thực phẩm.

          - Sử dụng chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất tiêu độc an toàn, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng con người và không gây ô nhiễm môi trường.

          6. Tiêu chí về cơ sở vật chất của tiểu thương kinh doanh thực phẩm chín và dịch vụ ăn uống

          - Có dụng cụ, đồ chứa đựng và khu vực trưng bày riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

          - Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cẩm) ít nhất 20m

          - Có bao tay trang bị cho người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

          - Có bàn hoặc giá bày bán thực phẩm cao cách mặt đất ít nhất 60 cm

          - Có tủ kính hoặc thiết bị bảo quản thực phẩm hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa nắng; ngăn được sự xâm nhập của ruồi và các côn trùng, động vật khác.

          - Có dụng cụ chứa đựng rác thải có nắp đậy và được chuyển đi trong ngày.

          Trên đây là mục tiêu và các tiêu chí xây dựng chợ an toàn thực phẩm tại chợ Thọ Sơn. BCĐ xây dựng chợ an toàn thực phẩm xã, đề nghị các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ Thọ sơn.  và các cơ sở cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã Thọ Sơn nghiêm chỉnh chấp hành các tiêu chí, quy định trên. Để góp phần xây dựng chợ an toàn thực phẩm trong năm 2019.

ĐÀI TRUYỀN THANH XÃ THỌ SƠN