4 KHUYẾN CÁO VÀ 6 THÔNG HIỆP AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG PHÒNG CHONG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP
4 KHUYẾN CÁO VÀ 6 THÔNG HIỆP AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG PHÒNG CHONG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP
4 KHUYẾN CÁO VÀ 6 THÔNG HIỆP AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG PHÒNG CHONG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP
Bệnh tiêu chảy cấp ngụy hiểm lây lan nhanh, dễ tử vong nhưng có thể đề phòng được; để ngăn ngừa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo các nội dung sau:
4 KHUYẾN CÁO PHỒNG CHỐNG TIÊU CHẢY CẤP NGUY HIẾM
1. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi vệ sinh; đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc ChloraminB sau mội lần đi tiêu; Hạn chế người ra vào vùng có dịch...
2. An toàn thực phẩm: Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi; Không ăn rau sống, không uống nước lã; Không ăn các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.
3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: Nguồn nước ăn uống phải đựợc bảo vệ sạch sẽ; tất cả nước ăn, uống đều phải đuợc sát khuẩn bằng hóa chất ChloraminB...
4. Khi có người tiêu chảy cấp: Nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
6 THÔNG ĐIỆP ATTP PHÒNG CHỐNG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP
1. Thực hiện ăn chín, uống sôi; Tất cầ đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống.
2. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống.
3. Dụng cụ, chén, đũa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng nước sôi.
4. Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, mưa gió, bụi bặm.
5. Xử lý phân, chất thải bảo đảm yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau.
6. Thực hiện 6 không:
- Không ăn rau sống.
- Không ăn tiết canh.
- Không ăn mắm tôm, mắm tép sống.
- Không ăn gỏi cá, hải sản sống.
- Không ăn nem chạo, nem chua.
- Không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh.
Biên soạn: Lê Tình - CCVH
Tin cùng chuyên mục
-
BÀI TUYÊN TRUYỀN THÁNG HÀNH ĐỘNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM 2024
26/04/2024 08:29:48 -
Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu; “phòng tránh ngộ độc rượu”.
25/04/2024 10:35:17 -
10 quy tắc giữ thực phẩm an toàn ngoài trời
11/04/2024 16:34:38 -
Bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách dẫn đến ngộ độc thực phẩm
11/04/2024 15:47:01
4 KHUYẾN CÁO VÀ 6 THÔNG HIỆP AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG PHÒNG CHONG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP
4 KHUYẾN CÁO VÀ 6 THÔNG HIỆP AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG PHÒNG CHONG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP
4 KHUYẾN CÁO VÀ 6 THÔNG HIỆP AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG PHÒNG CHONG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP
Bệnh tiêu chảy cấp ngụy hiểm lây lan nhanh, dễ tử vong nhưng có thể đề phòng được; để ngăn ngừa bệnh và phòng dịch bệnh lây lan, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo các nội dung sau:
4 KHUYẾN CÁO PHỒNG CHỐNG TIÊU CHẢY CẤP NGUY HIẾM
1. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi vệ sinh; đối với gia đình có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc ChloraminB sau mội lần đi tiêu; Hạn chế người ra vào vùng có dịch...
2. An toàn thực phẩm: Mọi người, mọi nhà đều thực hiện ăn chín, uống sôi; Không ăn rau sống, không uống nước lã; Không ăn các thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua.
3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch: Nguồn nước ăn uống phải đựợc bảo vệ sạch sẽ; tất cả nước ăn, uống đều phải đuợc sát khuẩn bằng hóa chất ChloraminB...
4. Khi có người tiêu chảy cấp: Nhanh chóng báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
6 THÔNG ĐIỆP ATTP PHÒNG CHỐNG BỆNH TIÊU CHẢY CẤP
1. Thực hiện ăn chín, uống sôi; Tất cầ đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống.
2. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn uống.
3. Dụng cụ, chén, đũa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng nước sôi.
4. Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, mưa gió, bụi bặm.
5. Xử lý phân, chất thải bảo đảm yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau.
6. Thực hiện 6 không:
- Không ăn rau sống.
- Không ăn tiết canh.
- Không ăn mắm tôm, mắm tép sống.
- Không ăn gỏi cá, hải sản sống.
- Không ăn nem chạo, nem chua.
- Không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh.
Biên soạn: Lê Tình - CCVH